Mọi người có thắc mắc về bếp từ và bếp điện từ như thế nào, liệu chúng có giống nhau không, chúng khác nhau ở điểm nào?
Chả là có một lần mình đang nấu bếp thì hết mất gas, sang nhà hàng xóm mượn ngay cái bếp từ về dùng, lại lấy cái chảo mà mình thường dùng bếp gas để xào nấu. Thấy chẳng có tác dụng gì mà không biết tại sao. Một lúc sau mới phát hiện ra là phải dùng chảo của bếp từ thì mới được => rút kinh nghiệm cho lần sau.
Thực ra cả hai loại bếp này bề ngoài nhìn khá giống nhau bởi đều dùng mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao, khi nấu mặt bếp từ mát còn bếp điện từ ( bếp halogen) thì đỏ rực, nóng bỏng tay.
Đó là cảm quan bề ngoài. Về nguyên lý hoạt động, giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết hai bếp này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác.
Bếp từ thường có chữ "Induction" trên mặt bếp
Bếp halogen, mà giáo sư Chánh nói gọi là bếp hồng ngoại là đúng nhất, tạo ra nhiệt và nhiệt được truyền đến nồi hoặc chảo. Còn khi nấu bằng bếp điện từ (bếp từ, bếp cảm ứng), nồi hoặc chảo phát ra nhiệt để làm chính thực phẩm.
Khi nấu, mặt bếp nấu halogen đỏ rực và rất nóng cho nên có thể dùng để nướng cá, mực
Bếp halogen sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.
Bếp điện từ có nguyên lý khác hẳn. Trong bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ - loại sóng cỡ trung tần – đi qua nồi hoặc chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt. Đây là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng bếp từ và các loại bếp điện khác.
0 comments:
Post a Comment