Thời nay, bếp điện từ đang là mặt hàng thiết bị nhà bếp đang được người dân việt quan tâm và dần thay thế cho bếp ga trong mỗi căn bếp của gia đình.
Với những ưu điểm an toàn hơn, bền đẹp hơn , tiết kiệm hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn cho các bà nội trợ đang là những lí do khiến bếp điện từ đang trỏ nên đắt hàng và " cháy hàng trong thời gian qua ". Nhưng có một câu hỏi đặt ra đó là : Tại sao bếp điện từ nấu nhanh hơn bếp ga ? Chúng ta hãy cùng đi sau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và đặc tính nổi bật của nó để tìm hiểu rõ những vấn đề này.
Trước hết chúng ta đi tìm hiểu về cấu tạo của bếp từ:Bên trong bếp từ có một cuộn đây để tạo ra 1 trường điện từ biến thiên với tần số cao, bằng cách thay đổi tấn số, ta có thể thay đổi nhiệt độ của bếp từ.
Nguyên tắc hoạt động: Từ trường của bếp từ khi đi qua đáy nồi sẽ sinh ra dòng FU-CO. Dòng FU-CO là dòng điện sinh ra khi có một từ trường xoay chiều đi xuyên qua 1 mặt phẳng kim loại "thẩm từ", nó tuân theo định luật "Bàn tay trái".
Nguyên nhân đáy nồi có thể sinh ra nhiệt: Có thể xem đáy nồi là một cuôn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, dòng FU-CO đi qua khiến các electron di chuyển với tốc độ cao va đập vào nhau và sinh ra một nhiệt lượng lớn, nhiệt lượng sinh ra phụ thuộc vào các yếu tố cường độ, tần số của từ trường và diện tích của đáy nồi.
Đây là những yếu tố khiến cho 1 chiếc bếp điện từ nấu nhanh hơn bếp gas.
Về hiệu suất: bếp gas đạt hiệu suất tối đa là 55% còn bếp từ lên tới 90%.
Tóm lại có thể hiểu đơn giản là: bếp ga tạo ra nhiệt lượng bằng cách tác dụng nhiệt lên đáy nồi bằng ngọn lửa, và có hiệu suất thấp, thất thoát nhiệt nhiều trong quá trình truyền nhiệt bằng ngọn lửa.
Còn bếp từ tạo ra nhiệt bằng cách tác dụng từ tính lên đáy nồi, sinh ra nhiệt lượng trực tiếp lên đáy nồi để tạo ra nhiệt ưu điểm không bị thất thoát nhiệt lượng, và thời gian tạo ra nhiệt độ nhanh.
0 comments:
Post a Comment